Giải đáp khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy là tốt nhất?

May 22 2018 14:26:49

Chào bác sĩ! Tôi bị trễ kinh 10 ngày và thử que thấy 2 vạch. Xin hỏi bác sĩ tôi đã có thể đi siêu âm chưa, khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy? Tôi nghe nói đi siêu âm thai phải nhịn tiểu có đúng không? Mong được bác sĩ giải đáp! (Tố Uyên, Trần Hữu Dực – Từ Liêm)

Bạn Tố Uyên thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Nên khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy là chuẩn xác nhất

Siêu âm thai lần đầu sau khi trễ kinh 2 – 3 tuần và thử que thấy 2 vạch.

Nên khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy thì chuẩn nhất?

Nên khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy? Thông thường trễ kinh và thử que lên 2 vạch là những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai. Tuy nhiên để có kết quả chính xác bạn nên đi siêu âm. Thông thường sau khi trễ kinh 2 – 3 tuần (tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt) và thử que thấy 2 vạch bạn có thể đi siêu âm. Đây được xem là lần khám thai đầu tiên và thai khoảng 6 tuần tuổi.

Lần khám thai đầu tiên mang nhiều ý nghĩa như:

– Qua siêu âm thai ở lần khám đầu tiên giúp đánh giá tình trạng sức khỏe chung của mẹ. Cho biết chính xác mẹ có thai hay không, thai đã phát triển tốt hay không. Bác sĩ sẽ dùng đầu dò âm đạo để xác định túi thai có nằm trong buồng tử cung ở vị trí tốt không, có hiện tượng bóc tách túi thai hay không…

– Xác định ngày dự sinh dựa vào kì kinh và kết quả siêu âm.

– Lên kế hoạch khám thai định kỳ và các xét nghiệm cần thiết.

– Giải đáp và tư vấn các vấn đề liên quan đến sức khỏe thai kì như: chế độ dinh dưỡng, làm việc, nghỉ ngơi, tiền sử về bệnh lý,  hoạt động thể dục thể thao, quan hệ vợ chồng…

>> Xem thêm bài viếtCác mốc lịch khám thai quan trọng

Về vấn đề nhịn tiểu, trong những tuần lễ đầu của thai kì, tử cung và buồng trứng nằm sâu bên trong khung chậu và thường bị ruột che lấp, vì vậy sóng siêu âm không xuyên qua được, khi đó nếu siêu âm sẽ không thấy khung chậu và tử cung. Uống nhiều nước làm bàng quang căng lên do đầy nước tiểu sẽ đẩy ruột sang bên cạnh. Vì vậy bác sĩ thường yêu cầu mẹ bầu dưới 12 tuần uống nước và nhịn tiểu trước khi siêu âm.

Bà bầu nên đi khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy là tốt nhất

Thai dưới 12 tuần nên nhịn tiểu trước khi siêu âm.

Bài viết trả lời thắc mắc về khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy hi vọng đã giúp bạn Tố Uyên có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

Nguồn: https://benhvienthucuc.com/kham-thai-lan-dau-vao-tuan-thu-may/

Cách làm sữa mẹ xuống nhiều sau khi sinh

Bài viết hay

Cảm ơn bài viết của bạn